ลำโพงซึ่งมีภาคขยายอยู่ภายใน

clip_image001

เครื่องหมายนี้ใช้เตือนผู้ใช้ถึงอันตรายอันอาจเกิดขึ้นจากสัมผัสจุดต่างๆซึ่งไม่มีฉนวนหุ้ม และอาจเกิดอันตรายจากกระแสไฟฟ้าได้

clip_image002

เครื่องหมายนี้ ใช้เตือนผู้ใช้ให้ระมัดระวังในการทำงานและให้ความเอาใจใส่ในคำแนะนำต่างๆ

ก่อนติดตั้งซับวูฟเฟอร์ หรือลำโพงที่มีภาคขยายภายใน จะต้องอ่าน และทำความเข้าใจในคำแนะนำต่างๆ รวมทั้งเก็บคู่มือนี้ไว้เพื่อใช้ในอ้างอิงโอกาสต่อๆไป

การป้องกันไฟดูด

clip_image001[4]

ห้ามใช้ในบริเวณที่มีน้ำ หรือความชื้นสูง อย่าปล่อยให้น้ำหรือของเหลวอื่นใด สัมผัส หรือซึมเข้าไปภายในเครื่อง ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อต้องการทำความสะอาด

clip_image001[5]

ลำโพงซับวูฟเฟอร์ประกอบไปด้วยขั้วต่อทางไฟฟ้ามากมาย ห้ามใช้กับเต้าเสียบ หรือสายต่อพ่วงใดๆ รวมทั้งปลั๊กที่หลวมคลอน หรือ ไม่แน่น ทุกครั้งที่เสียบปลั๊กต้องมั่นใจว่าแน่นหนาและเสียบเข้าไปจนสุด

clip_image001[6]

ใช้กับแรงดันกระแสไฟเฉพาะที่ระบุไว้หลังเครื่องเท่านั้น อย่าใช้สายไฟที่มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะอาจทำให้เกิดการ Over load ได้ และหากไม่ใช้เครื่องเป็นเวลานาน ให้ถอดปลั๊กออก

clip_image002[4]

ลำโพงนี้ประกอบไปด้วยภาคขยายอยู่ภายใน ดังนั้นเวลาใช้งานจึงควรใช้ในบริเวณที่มีการ ระบายอากาศถ่ายเทสะดวก ห้ามวางใกล้แหล่งความร้อน หรือบริเวณใกล้วัตถุติดไฟง่าย เช่นผ้าม่าน หรือพรม

clip_image002[5]

ห้ามถอดชิ้นส่วนแอมปลิไฟเออร์ภายในออกมา ชิ้นส่วนภายในไม่สามารถแก้ไขโดยผู้ใช้ตามลำพังได้ หากลำโพง ตก หรือชำรุดเสียหาย หรือตกน้ำ หรือกรณีที่ทำงานไม่ปรกติ และต้องส่งซ่อม ให้ติดต่อศูนย์บริการ

หมายเหตุ
เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่คุณจะต้องทำความคุ้นเคยกับการใช้งานลำโพงที่มีภาคขยายอยู่ภายใน รวมทั้งสวิทช์ควบคุมและอินพุทต่างๆ ดังนั้น ก่อนที่จะลงมือติดตั้ง โปรดอ่านรายละเอียดข้างล่างที่แยก ตามรุ่นต่างๆ และตรวจดูด้านหลังลำโพง และเช็คดูเปรียบเทียบกับลำโพงรุ่นที่คุณมีอยู่ และสำหรับคำแนะนำในการจัดวางลำโพงนั้น ขอให้อ่านจากส่วนหัวข้อ" การจัดวางลำโพงคู่หน้า"

อินพุทต่างๆ ที่มีอยู่ในเครื่อง

 • Speaker Input Terminal ต่อสายเหล่านี้ไปยังจุดต่อเอ้าท์พุทสำหรับลำโพง ที่เครื่องแอมปลิไฟเออร์ หรือเครื่องรีซีฟเวอร์ อินพุทเหล่านี้จะทำงานโดยอัตโนมัติ สำหรับลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่มีภาคขยายอยู่ภายใน
 • Sub / LFE input ต่อแจ๊คนี้ไปยังเครื่องรีซีฟเวอร์ของคุณหรือเครื่องโปรเซสเซอร์ที่มีช่อง Sub / LFE output.
  ข้อสังเกต ให้ใช้ช่องสัญญาณนี้ หากคุณต้องการที่จะได้เสียงซับวูฟเฟอร์(LFE) ในแบบ 5.1 แชลแนลDVD
  ข้อสังเกต ถ้าคุณตั้งลำโพงใดๆไว้ที่" Small", เสียงเบส จะ เปลี่ยนทิศทางไปที่ Sub/LFE output ส่วน sub /LFE input จะต้องถูกใช้งาน ถ้าคุณต้องการเพิ่มเสียงเบส

การควบคุมต่างๆที่มีอยู่ในเครื่อง

 • Auto-On/Off ภาคขยายในลำโพงซับวูฟเฟอร์จะทำงานทันที ที่มันได้รับสัญญาณอินพุทเข้ามา โดยไม่จำเป็นต้องเปิดสวิทช์ และถ้าไม่มีการสัญญานใดๆในช่วงเวลาหนึ่ง ซับวูฟเฟอร์จะปิดสวิทช์ตัวเองโดยอัตโนมัติ
 • Subwoofer Level เป็นการปรับระดับการขยายทั้งหมดของซับวูฟเฟอร โดยจุดกึ่งกลางจะเป็นจุดที่ไม่มีการปรับแต่งใดๆ (Flat)
 • Sub-In/LFE-In Level เป็นการผสมช่องสัญญาน Sub/LFE out put ของรีซีฟเวอร์กับระดับเสียงโดยรวมของซับวูฟเฟอร์

การต่อสายต่างๆ

หมายเหตุ ปิดเครื่องรีซีฟเวอร์ หรือแอมปลิไฟน์เออร์ทุกครั้งก่อนทำการต่อสายกับ ลำโพงซับวูฟเฟอร์ชนิดที่มี ภาคขยายในตัว

การใช้ต่อสายลำโพงอินพุท
เมื่อคุณต่อลำโพงเข้ากับแอมปลิไฟนเออร์ หรือรีซีฟเวอร์, ภาคขยายในลำโพงซับวูฟเฟอร์จะทำงานทันที โดยอัตโนมัติ (ทำตามคำแนะนำในการต่อลำโพงตามรูปภาพที่ 7-11)

การใช้แจ๊ค Sub/LFE input
ต่อสายสัญญานสำหรับซับวูฟเฟอร์ซ้ายและขวาตามภาพ ด้วยการใช้สาย "Y" อแดปเตอร์ และสายสัญญาน RCA-To-RCA (รูป12

clip_image001[1]

หมายเหตุ สายลำโพงจะต้องต่ออยู่กับเครื่องรีซีฟเวอร์หรือแอมปลิไฟเออร์เพื่อการใช้งานตามปรกติ

การปรับ และการควบคุมลำโพงซับวูฟเฟอร์

เมื่อจะปรับตั้งลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่มีภาคขยายในตัว ให้ใช้เพลงหรือภาพยนตร์ซาวน์แทรค ที่คุณชอบ และคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งหนังที่เลือกใช้ควรจะมีเสียงเบสต่อเนื่องที่มากพอ เพื่อสะดวกในการปรับแต่ง จากนั้น ปรับระดับเสียง หรืออีควอไลเซอร์ ที่เครื่องรีวีฟเวอร์หรือปรีแอมป์ไปที่ระดับเป็นกลาง (FLAT) หรือที่ 0 และกดยกเลิกปุ่ม Loudness

 

A: ขั้นตอนสำหรับการปรับแต่งลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่มีเฉพาะปุ่มควบคุมระดับซับวูฟเฟอร์อย่างเดียว

 1. เริ่มต้นที่ "0" ปรับระดับซับวูฟเฟอร์ที่ลำโพงทั้งคู่ จนกระทั่งคุณได้ยินเสียงเบสเท่ากันทั้งซ้ายและขวา ถ้าเสียงโดยรวมค่อนข้าง"บาง"แสดงว่าคุณปรับระดับสัญญานซับวูฟเฟอร์น้อยเกินไป แต่หากเสียงเบสมากเกินไป"Boomy"แสดงว่าคุณปรับระดับมากเกินไป

B: ขั้นตอนสำหรับการปรับแต่งลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่มีปุ่มควบคุมระดับซับวูฟเฟอร์ และ ปุ่มควบคุม Sub/LFE-in

 1. หมุนสวิทช์ปรับระดับSub-in/LFE-in ไปยังค่าที่น้อยที่สุด (หมุนทวนเข็มนาฬิกาไปจนสุด)
 2. เริ่มที่ "0" ปรับระดับควบคุมซับวูฟเฟอร์สำหรับลำโพงทั้งคู่จนกระทั่งคุณได้ยินเสียงเบสสมดุลย์ที่ดีที่สุด ถ้าเสียงโดยรวมค่อนข้าง"บาง"แสดงว่าคุณปรับระดับสัญญานซับวูฟเฟอร์น้อยเกินไป แต่หากเสียงเบสมากเกินไป"Boomy"แสดงว่าคุณปรับระดับมากเกินไป
 3. ค่อยๆหมุนปุ่มควบคุมระดับ Sub-In/LFE-In ของลำโพงทั้งคู่เพื่อให้ได้จำนวนเบสเพิ่มมากขึ้นตามที่คุณต้องการ การควบคุมนี้จะเพิ่มรายละเอียด เสียงเบสในส่วนอื่นๆที่นอกเหนือ จากการควบคุมด้วยปุ่มปรับระดับซับวูฟเฟอร์ปรกติ เมื่อใดก็ตามที่มีสัญญาณเบสเกิดขึ้นจากช่องSub/LFE ของเครื่องรีซีฟเวอร์ของคุณ

การวางตำแหน่งลำโพงซับวูฟเฟอร์

เราแนะนำให้คุณวางตำแหน่งลำโพงซับวูฟเฟอร์ไว้ใกล้ๆผนัง โดยอยู่ระหว่างลำโพงคู่หน้า โดยให้หันหน้าลำโพง มายังบริเวณกึ่งกลางห้อง (1) ซึ่งจะให้พลังเสียงเบสไม่หนักแน่นมากนัก แต่จะให้เสียงที่มีความเที่ยงตรงมากกว่า ส่วนการวางที่มุมห้อง(2) จะให้ปริมาณเสียงเบสที่มากที่สุด แต่บางครั้งก็จะเสียความเที่ยงตรงและความกระชับ ของเสียงไป และสำหรับการวางแบบ 3 จะเป็นการจัดวางที่มีความสมดุลย์พอดีระหว่างคุณภาพ และ ความเที่ยงตรงของเสียง

clip_image001

ปัญหาเรื่องเสียงเบสในห้อง สามารถที่จะปรับปรุงได้โดยการใช้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่มากกว่าสองตัวขึ้นไป การทำแบบนี้จะต้องเป็นการสุ่มหาค่าStanding waves ภายในห้องฟังของคุณเอง เพื่อให้แน่ใจว่าเสียงเบส ที่เกิดขึ้นจะมีรูปแบบมาตรฐานและไม่มีความผิดเพี๊ยนเมื่อขับสัญญานระดับสูงมากๆ
หมายเหตุ เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่คุณจะต้องทำความคุ้นเคยกับซับวูฟเฟอร์ของคุณรวม ทั้งจุดต่อInput/output ทั้งหมด และก่อนที่จะต่อสายกับซับวูฟเฟอร์รุ่นใดๆ ขอให้ทำความเข้าใจในส่วนนี้โดยตรวจสอบกับจุดต่างๆด้าน หลังของลำโพงซับวูฟเฟอร์ ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีข้อแตกต่างกันตามรายละเอียดทางด้านล่าง

จุดต่อ Input/Output

 • Low-Level Input เป็นจุดที่มีการเชื่อมต่อสัญญานSub/LFE จากรีซีฟเวอร์เซอร์ราวนด์แอมป์, เครื่องโปรเซสเซอร์ควบคุม หรือแหล่งกำเนิดความถี่ต่ำอื่นๆ
 • Low-Level High-Pass Output จะลดเสียงเบสของลำโพงคู่หน้าโดยจะส่งผ่านไปยังซับวูฟเฟอร์โดยตรง เพิ่มความแจ่มชัดในรายละเอียดของเสียงที่มากขึ้น ขณะเดียวกันจะมีความผิดเพี๊ยนน้อยลง เหมาะมากเมื่อฟังในระดับที่มีความดังมาก
 • Speaker-Level Input เป็นการต่อแบบง่ายๆจากจุดต่อสำหรับลำโพงของเครื่องเอวี-รีซีฟเวอร์หรือแอมปลิไฟเออร์ หรือจากขั้วต่อลำโพงคู่หน้า ก

Speaker-Level Output เป็นการต่อแบบง่ายๆไปยังลำโพงคู่หน้า, บางรุ่นที่ไม่มีจุดแยกสัญญาณ ขาออกจะมีจุดต่อลำโพงใหญ่เพียงพอที่จะต่อแบบขนาน กับลำโพงคู่หน้าของคุณได้ และบางรุ่นจะมีฟิลเตอร์ Speaker-Level-high-pass filter ซึ่งจะลดเสียงเบสในลำโพงคู่หน้า เมื่อมีการใช้งาน (ให้ดูที่ด้านหลังของซับวูฟเฟอร์)

การควบคุมอื่นๆ

 • Auto-On/Standby หรือAuto-On/Off
  ถ้าซับวูฟเฟอร์ของคุณมีคุณสมบัติข้อนี้ มันจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อได้รับสัญญานอินพุททันที โดยไม่จำเป็นต้อง กดสวิทช์เพาเวอร์ และถ้าไม่มีสัญญานในช่วงเวลาหนึ่ง ซับวูฟเฟอร์ก็จะปิดการทำงานหรืออยู่ในสภาวะเตรียมพร้อม (แล้วแต่รุ่น)
 • Subwoofer Level
  จะปรับความสมดุลย์ระหว่างระดับout put ของลำโพง และซับวูฟเฟอร์
 • Subwoofer Cut-Off Frequency
  จะควบคุมจุดตัดความถี่ในย่านความถี่สูงของซับวูฟเฟอร์ ซึ่งสามารถปรับให้พอดีกับคุณสมบัติด้าน ความถี่ต่ำของลำโพงคู่หน้า ตัวอย่างเช่น ถ้าลำโพงคู่หน้าของคุณเล่นได้ถึงความถี่ประมาณ 80 Hz คุณก็สามารถปรับจุดตัดความถี่ของซับวูฟเฟอร์ให้ cut-off ที่ 80 Hz ได้
 • Subwoofer / Satellite Phase alignment เป็นไปได้ที่ว่าเสียงจากลำโพงซับวูฟเฟอร์อาจมาถึงจุดที่นั่งฟังในลักษณะที่กลับเฟสกับลำโพงคู่หน้า การใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะนี้จะทำให้สามารถปรับแต่งเฟสของซับวูฟเฟอร์และลำโพงคู่หน้าให้ มีความกลมกลืนกันได้ และหากซับวูฟเฟอร์รุ่นอื่นที่ไม่มีคุณสมบัติข้อนี้ จะต้องปรับขั้วต่อสายเพื่อ กลับเฟสด้วยตัวเอง

การต่อสาย

ก่อนที่ทำการติดตั้งซับวูฟเฟอร์ของคุณ กรุณาอ่านบทความต่อไปนี้เพื่อดูว่าการต่อแบบใดจะตรงกับที่คุณ ต้องการมากที่สุด และถ้าคุณต้องการข้อมูลด้านเทคนิค กรุณาติดต่อตัวแทนจำหน่าย บริษัท กันยง จำกัด แผนกเครื่องเสียง ก่อนอื่น, ปิดเครื่องเสียงทั้งหมดก่อนทำการติดตั้งซับวูฟเฟอร์ ถ้าซับวูฟเฟอร์ของคุณไม่มี high-pass outputs (ให้ตรวจดูที่ด้านหลัง) หรือคุณอาจไม่ต้องการใช้มันก็ตาม เนื่องจากลำโพงคู่หน้าให้เสียงเบสที่พอใจอยู่แล้ว ให้ระวังที่จะไม่ทำซ้ำซ้อนกัน เราแนะนำให้คุณใช้ตัวควบคุมซับวูฟเฟอร์รุ่น X-Series, ซึ่งตัวนี้จะมีhigh-pass filters เพื่อจะลดเบสของลำโพงคู่หน้า เพื่อให้เกิดความเพี๊ยนต่ำในขณะเดียวกันจะเพิ่มคุณภาพเสียงให้ดีขึ้น อย่างเห็นได้ชัด เครื่องX-series นี้จะวางไว้ใกล้ๆเครื่องรีซีฟเวอร์, ปรีแอมป์ หรือเครื่องโปรเซสเซอร์อื่นๆ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และขณะเดียวกันจะควบคุมซับวูฟเฟอร์ได้อย่างง่ายๆ(ท่านสามารถ เข้าดูรายละเอียดได้จาก www.paradigm.com) เราขอแนะนำให้คุณใช้แจ็คต่อและสายสัญญาณคุณภาพสูง เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม

หมายเหต
การต่อสายต่างๆจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ดังนั้นกรุณาตรวจเช็คที่ด้านหลังซับวูฟเฟอร์ของท่านด้วย

1. Low-Level Input เข้าซับวูฟเฟอร์ จากจุดออก Sub/LFE ของรีซีฟเวอร์ หรือโปรเซสเซอร์ (ใช้กับเครื่องรีซีฟเวอร์หรือโปรเซสเซอร์ควบคุมที่มีช่อง Sub-Out/LFE-out jack) การใช้สายสัญญานต่อแบบ RCA กับ RCA เพื่อต่อกับซับวูฟเฟอร์แสดงดังรูปที่14 ถ้าซับวูฟเฟอร์ของคุณมีช่องอินพุทแบบ Low-Level 2 ช่อง ให้ใช้ช่องขวา (Mono)

ในบางกรณีที่ซับวูฟเฟอร์ใช้งานร่วมกับลำโพงที่มีความไวสูงๆ (high-sensitivity)การปรับค่าโวลลุม จะต้องปรับเพิ่มมากขึ้นและหากว่าซับวูฟเฟอร์ของคุณมี 2 ช่องอินพุท(L/R)low-level Jack คุณจะได้เพิ่มขึ้นอีก 6 db โดยการใช้สาย"Y"อแดปเตอร์และเสียบปลั๊กโดยการใช้แจ็คทั้งสองตัว

clip_image001[4]

2. Low-Level Input จากPre-out/Front-out โดยไม่มีHigh-Pass output. เพื่อใช้กับโปรเซสเซอร์ หรือปรีแอมป์และแอมปลิไฟนเออร์ ,รีซีฟเวอร์ซึ่งมีPre-out/Front-out และมี แจ๊คเสียบเข้าโดยตรง(Main-In-jack) การใช้สายสัญญานต่อแบบ RCA กับ RCA เพื่อต่อกับซับวูฟเฟอร์ และสายต่อแบบ "Y"ดังรูปที15

clip_image001[6]

3. Low-Level Input จากPre-out/Front-out โดยใช้High-Pass output. เพื่อใช้กับโปรเซสเซอร์ หรือปรีแอมป์และแอมปลิไฟนเออร์ ,รีซีฟเวอร์ซึ่งมีPre-out/Front-out และมี แจ๊คเสียบเข้าโดยตรง(Main-In-jack)

การใช้ Pre-Out/Front-Out ของปรีแอมป์ หรือรีซีฟเวอร์จะทำให้คุณใช้ระบบ high-pass filter ที่มีอยู่ในตัวของซับวูฟเฟอร์ได้ การทำแบบนี้จะเป็นการลดเบสในลำโพงคู่หน้า,ปรับปรุงคุณภาพเสียง และเพิ่มกำลังขับโดยรวมของระบบทั้งหมดได้ จากรูปที่ 16 แสดงให้เห็นวิธีการต่อระหว่างเครื่องด้วยสาย RCA กับ RCA

clip_image001[8]

4. Speaker-Level Input เพื่อใช้กับรีซีฟเวอร์ หรือแอมปลิไฟนเออร์ ซึ่งไม่มี Sub-out/LFE-out หรือ Pre-Out/Front-Out ใช้สายลำโพงคุณภาพสูง ต่อกับซับวูฟเฟอร์ดังรูปที่ 17 และเพื่อความสะดวก คุณสามารถต่อลำโพงคู่หน้าตามรูปที่แสดงได้อีกด้วย

clip_image001[12]

5. Speaker-Level input/Speaker-Level output (เพื่อใช้กับรีซีฟเวอร์ หรือแอมปลิไฟนเออร์ ซึ่งไม่มี Sub-out/LFE-out หรือ Pre-Out/Front-Out) ใช้สายลำโพงคุณภาพสูง ต่อกับซับวูฟเฟอร์ดังรูปที่ 18 แบ่งแยกจุดต่อ Speaker output ซึ่งมีอยูในบางรุ่นไปยังลำโพงคู่หน้า ถ้าซับวูฟเฟอร์ของคุณมีspeaker-level high-pass filter การใช้จุดต่อเหล่านี้จะลดเสียงเบสในลำโพงคู่หน้า เพื่อให้ความผิดเพี๊ยนลดลง ในขณะเดียวที่เพิ่มคุณภาพเสียงและระดับสัญญานOutputให้มากขึ้น

clip_image001[14]

การควบคุมและปรับแต่งลำโพงซับวูฟเฟอร์

ขณะที่ทำการติดตั้งระบบซับวูฟเฟอร์ ขอให้ใช้ภาพยนตร์และเสียงเพลงที่คุณคุ้นหูเป็นอย่างดี และควรจะต้องมีช่วงของเสียง เบสที่ต่อเนื่อง และนานเพียงพอ จากนั้นตั้งค่าการปรับเสียงทุ้มแหลม หรืออีควอไลเซอร์ไว้ที่ O หรือFlat และไม่ต้องใช้สวิทช์ Loudness และเนื่องจากสภาพในห้องฟังมีความแตกต่างกันมาก จึงจำเป็นที่จะต้องทดลองการวางตำแหน่งดูหลายๆแบบ เพื่อดูว่าตำแหน่งใด ให้เสียงที่ดีที่สุด ขณะที่คุณปรับแต่งซับวูฟเฟอร์ ระลึกไว้เสมอว่าเสียงเบสจะต้องไม่แสดงเสียงที่โดดเด่นจนสะดุดหู หรืออ่อนมากเกินไปจนยากที่จะได้ยิน ให้ใช้เทคนิคการปรับแต่งต่างๆดังต่อไปนี้

A: ขั้นตอนการปรับแต่งวับวูฟเฟอร์แบบที่มีสวิทช์ควบคุม Sub/Sat. Phase 

 1. หมุนปุ่มควบคุมระดับซับวูฟเฟอร์ไปทางด้านทวนเข็มนาฬิกาจนมีค่าน้อยที่สุด
 2. ปรับระดับปุ่มควบคุมจุดตัดความถี่ของซับวูฟเฟอร์(Subwoofer Cut-off Frequency) ไปที่ 150 Hz
 3. หมุนปุ่ม Sub/Sat. Phase Alignment Control ของซับวูฟเฟอร์ไปที่ 0 องศา (หมุนทวนเข็มนาฬิกาจนสุด)
 4. ขณะที่คุณกำลังอยู่ที่จุดนั่งฟัง ให้ผู้ช่วยคอยปรับระดับเสียงซับวูฟเฟอร์จนกระทั่งได้ยินเสียงชัดเจนที่สุด
 5. ให้ผู้ช่วยค่อยๆหมุนปุ่ม Sub/Sat. Phase Alignment Control จนกระทั่งคุณได้ยินเสียงเบสที่ดีที่สุด นั่นแสดงว่าลำโพงซับวูฟเฟอร์และลำโพงคู่หน้าของคุณ"ตรงเฟส"กัน และอย่าปรับเฟสอีกนอกจากว่าคุณ จะเคลื่อนย้ายตำแหน่งของซับวูฟเฟอร์ และ/หรือ ลำโพงคู่หน้า
 6. หมุนปุ่มปรับระดับซับวูฟเฟอร์ไปทางด้านทวนเข็มนาฬิกาจนสุด
 7. หมุนปุ่มควบคุมจุดตัดของSubwoofer (Subwoofer Cut-off Frequency) ทวนเข็มนาฬิกาไปจนสุดที่ 50Hz
 8. ค่อยๆหมุนปุ่มควบคุมระดับเสียงของซับวูฟเฟอร์จนกระทั่งเสียงอยู่ในระดับเดียวกับลำโพงคู่หน้า เสียงเบสที่ได้จะต้องได้ยินชัดเจนแจ่มชัด แต่จะต้องระวังไม่ให้มากเกินไป
 9. อย่างช้าๆค่อยๆหมุนปุ่มควบคุมจุดตัดของซับวูฟเฟอร์(Subwoofer Cut-off Frequency) จนกระทั่ง คุณได้ยินเสียงที่กลมกลืนกันมากที่สุดระหว่างซับวูฟเฟอร์กับลำโพงคู่หน้า ถ้าเสียที่ได้"บาง"(thin) เกินไป แสดงว่าคุณไม่ได้ตั้งความถี่ที่สูงเพียงพอ ถ้าเสียงเบสที่ออกมาค่อนข้างจะ"บวม"(Boomy) ก็แสดงว่าความถี่ที่คุณตั้งไว้สูงเกินไป ให้ทดลองปรับจนคุณรู้สึกว่ามีความสมดุลย์เป็นธรรมชาติ มากที่สุด

B: ขั้นตอนการปรับแต่งซับวูฟเฟอร์แบบที่ไม่มีสวิทช์ควบคุม Sub/Sat. Phase

 1. หมุนปุ่มควบคุมระดับซับวูฟเฟอร์ไปทางด้านทวนเข็มนาฬิกาจนมีค่าน้อยที่สุด
 2. ปรับระดับปุ่มควบคุมจุดตัดความถี่ของซับวูฟเฟอร์(Subwoofer Cut-off Frequency) ไปที่ 50 Hz
 3. ค่อยๆหมุนปุ่มควบคุมระดับเสียงของซับวูฟเฟอร์จนกระทั่งเสียงอยู่ในระดับเดียวกับลำโพงคู่หน้า เสียงเบสที่ได้จะต้องได้ยินชัดเจนแจ่มชัด แต่จะต้องระวังไม่ให้มากเกินไป
 4. อย่างช้าๆค่อยๆหมุนปุ่มควบคุมจุดตัดของซับวูฟเฟอร์(Subwoofer Cut-off Frequency) จนกระทั่ง คุณได้ยินเสียงที่กลมกลืนกันมากที่สุดระหว่างซับวูฟเฟอร์กับลำโพงคู่หน้า ถ้าเสียที่ได้"บาง"(thin) เกินไป แสดงว่าคุณไม่ได้ตั้งความถี่ที่สูงเพียงพอ ถ้าเสียงบสที่ออกมาค่อนข้างจะ"บวม"(Boomy) ก็แสดงว่าความถี่ที่คุณตั้งไว้สูงเกินไป ให้ทดลองปรับจนคุณรู้สึกว่ามีความสมดุลย์เป็นธรรมชาติ มากที่สุด
 5. ถ้าเสียงเบสค่อนข้าง"อ่อน" หรือดูเหมือนว่าสับสนไม่มีทิศทาง แสดงว่าคุณอาจมีปัญหาการปรับ ค่าเฟส ให้ทำการปิดเครื่องแอมปลิไฟเออร์ และถอดสายลำโพงของลำโพงคู่หน้าออก ทำการสลับขั้วสายบวก, ลบ โดยการเอาขั้วบวก (+) สีแดงของแอมป์ไปยังขั้ว (-) ของลำโพง และขั้วดำ (-) ของแอมปลิไฟเออร์ไปยังขั้ว (+) สีแดงของลำโพง วิธีนี้เป็นการกลับเฟสแบบ 180 องศา ของลำโพงคู่หน้า จากนั้นเปิดสวิทช์ของแอมปลิไฟเออร์ และลองฟังเปรียบเทียบดู ถ้าได้ยินเสียง เบสที่เพิ่มมากขึ้น แสดงว่าคุณได้ข้อสรุปที่ถูกต้องแล้ว แต่หากไม่ได้ผล ขอให้ปิดแอมปลิไฟเออร์ และกลับขั้วลำโพงไปแบบเดิมก่อนที่จะสลับ จากนั้นตรวจสอบการวางตำแหน่งของซับวูฟเฟอร์ใหม่เพื่อจะได้ทราบว่าจุดใดมีผลกระทบต่อเสียงเบส น้อยที่สุด

Comment

Comment:

Tweet

#6 By (41.208.50.148|10.72.54.6, 41.208.50.148) on 2015-04-04 01:47

#5 By (124.122.210.92|124.122.210.92) on 2015-03-27 03:56

#4 By (1.46.163.23|1.46.163.23) on 2015-01-06 01:15

#2 By (1.46.163.23|1.46.163.23) on 2015-01-06 01:13

#2 By (1.46.163.23|1.46.163.23) on 2015-01-06 01:13

ดีมากครับได้ความรู้ดี
อยากให้แนะนำ sub อันใหนดี(ยี่ห้อ)

#1 By kan (103.7.57.18|182.52.186.160) on 2012-10-17 10:28