Entry นี้ขอนำเอาคู่มือการติดตั้งลำโพงของ Paradigm มาเป็นตัวอย่างในการติดตั้งลำโพงของท่าน ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับยี่ห้ออื่นได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นหากมีคู่มือเฉพาะของแต่ละรุุ่นแต่ละผู้ผลิต ก็ควรยึดปฏิบัติตามผู้ผลิตนั้นๆ เอ้า เริ่มกันเลยดีกว่าครับ

กับลำโพงคู่ใหม่ของคุณ

ก่อนที่จะเริ่มต้นฟังกันอย่างเอาจริงเอาจัง คุณควรจะ "Burn"ด้วยการเปิดฟังไปเรื่อยๆซักระยะหนึ่ง Paradigm ใช้แม่เหล็กเหลว Ferro-fluid สำหรับเป็นตัวขับเสียงหรือไดร์เวอร์ ซึ่งจะจับตัวแข็งเมื่ออุณหภูมิ ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ดังนั้นควรทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อเป็นการ"Warm"ก่อนที่จะใช้งานใดๆ ห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมทางเคมีที่เข้มข้นกับลำโพง ให้ทำความสะอาดด้วยผ้านุ่มๆหมาดๆ ห้ามใช้ผ้าเปียกเป็นอันขาด การทำของเหลวหกใส่เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำความเสียหายอย่างมากกับลำโพงได้

Front Speakers การวางตำแหน่งลำโพงคู่หน้า (รวมทั้งลำโพงที่มีภาคขยายในตัวเช่น ซับวูฟเฟอร์)

ลักษณะของเสียงที่ถูกต้อง เพื่อให้ได้ความเที่ยงตรงของการถ่ายทอดเสียงที่ดีที่สุด ให้วางลำโพงคู่หน้าโดยให้ตำแหน่งลำโพง เสียงสูงในตู้มีความสูง อยู่ในระดับเดียวกับที่คุณนั่งฟัง(ตามรูป1) ทั้งนี้เพื่อให้เสียงสูงวิ่งตรงมายังหูโดยตรง ในระยะทางที่สั้นที่สุด แต่ถ้าเป็นลำโพงแบบวางหิ้ง ให้วางลำโพงบนขาตั้งลำโพง และปรับให้อยู่ในระดับของหูเมื่อคุณนั่งฟังเช่นเดียวกัน และสำหรับบางรุ่นที่ มีรูเจาะด้านหลังเพื่อยึดติดหรือแขวนลำโพงบนผนัง ให้พิจารณาเลือกแบบตัวยึดโดยดูจากน้ำหนักของลำโพงเป็นหลัก และควรใช้สายรัดสำรองด้วยเพื่อความปลอดภัยว่าลำ โพงจะไม่หล่นลงมาจนเกิดความเสียหายได้ ทั้งนี้ให้ทำตามคู่มือการติดตั้งของผู้ผลิตอุปกรณ์นั้นๆ
clip_image001

Optimal Imaging รูปแบบการฟังที่ดีที่สุด                                               

ให้วัดระยะจากตำแหน่งนั่งฟังมายังลำโพง แล้วกำหนดค่าเป็น "X" จากนั้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ให้วางลำโพงคู่หน้าซ้าย ขวา ห่างกันโดยมีระยะเท่ากับ 3/4 ของระยะ"X"ที่วัดได้ (รูปที่ 2) และเพื่อเพิ่มมิติในการฟังให้มากขึ้นอีก ลองขยับลำโพงเล็กน้อยให้หน้าลำโพงหันหน้าเข้ามาทางด้านใน (toe in) เพื่อให้มุมยิงเสียง ของลำโพงหน้าทั้งซ้ายและขวาชี้ตรงมาตัดยังบริเวณด้านหลังของตำแหน่งในการฟังเล็กน้อย (รูปที่2)

clip_image001[4]

Bass Performance เสียงเบสที่เต็มประสิทธิภาพ

ถ้าพื้นที่เอื้ออำนวย ให้วางลำโพงห่างจากผนังด้านหลังประมาณ 20 เซนติเมตร (8นิ้ว) หรือมากกว่าจากผนังด้านหลัง ให้ระวังว่าระยะห่างของลำโพงจากผนังด้านข้าง และระยะห่างของลำโพงจากผนังด้านหลังจะต้องไม่เท่ากัน (รูป3) การวางลำโพงที่มุมห้องอาจทำให้เกิดปริมาณเสียงเบสที่มากเกินไปได้ และเพื่อให้ได้เบสที่สมดุลย์พอดี เราขอแนะนำให้คุณอย่าวางลำโพงบริเวณมุมห้อง(รูปที่ 4)

clip_image001[6]

Center Speaker การวางตำแหน่งลำโพงเซ็นเตอร์

เหมาะมากหากจะวางไว้บนเครื่องรับโทรทัศน์ เพื่อความมั่นใจว่าจะได้คุณภาพและความสดใสของเสียง(รูป5) และการวางลำโพงให้พอดีกับแผงหน้าจอเครื่องรับโทรทัศน์จะทำให้เกิดเสียงสะท้อนที่ไม่ต้องการน้อยที่สุด เช็คดูว่าตำแหน่งลำโพงเซ็นเตอร์จะต้องอยู่ในระยะห่างเท่า กับระยะจากลำโพงคู่หน้าถึงจุดที่คุณนั่งฟังเพลง (AV รีซีฟเวอร์บางเครื่องสามารถปรับระยะที่เหมาะสมได้อย่างอัตโนมัติ)

clip_image001[8]

Surround Speakers การวางตำแหน่งลำโพงเซอร์ราวนด์

ลำโพง ADP เซอร์ราวนด์ สามารถติดตั้งแบบยึดผนังได้ทั้งสองด้านของห้องฟัง ทั้งซ้ายและขวา ในระดับหูหรือสูงกว่า ( 1) โดยใช้ตัวยึดที่มีให้ อาจจะใช้ขาตั้งลำโพงเพื่อวางลำโพงเซอร์ราวนด์ไว้ที่มุมด้านหลังของห้องก็ได้ โดยวางห่างจากมุมห้องและ อยู่ห่างจากจุดนั่งฟังประมาณ 1 เมตร (3 ฟุต)(3) และเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้การแผ่กระจายเสียงที่กว้าง ให้จัดวางลำโพงง่ายๆโดยสังเกตุจากเครื่องหมาย Paradigm บริเวณ หน้ากากลำโพงให้ชี้มายังจุดที่นั่งฟัง และเพื่อความสะดวกคุณควรที่จะทำเครื่องหมาย ซ้าย และขวา เพื่อไม่ให้เกิด ความสับสนระหว่างการต่อสาย ทั้งนี้ให้ถือว่าตำแหน่งที่ตั้งทีวี เป็นด้านหน้าของห้องฟัง

Direct-radiating surround speakers

สามารถติดได้ในตำแหน่ง(1) และ (2), ซึ่งแสดงไว้ในภาพซึงจะเห็นว่าได้วางลำโพงโดยหันกรวยลำโพงเข้าหาผู้ฟัง

 

clip_image001

การดูแลรักษาลำโพง

การเลือกใช้แอมป์ที่เหมาะสม ในกรณีที่เร่งโวลลุ่มดังมาก กำลังขับลำโพงที่เร่งมากเกินขนาด อาจทำลายลำโพงได้ หรืออีกทางหนึ่งก็คือใช้แอมปลิไฟเออร์มีกำลังไม่เพียงพอ มันจึงสร้างสัญญานที่ผิดเพี๊ยน และทำให้เกิดการ clipping ของสัญญาณ และบางครั้งอาจทำความเสียหายให้เกิดกับไดร์เวอร์ลำโพงเสียงสูงได้ (กรุณาติดต่อตัวแทน Paradigm เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกำลังขับของแอมป์ที่เหมาะสม)

ความเข้าใจที่ผิดๆเกี่ยวกับปุ่มควบคุมความดังของแอมป์ ปุ่มควบคุมระดับความดัง ของแอมป์แต่ละเครื่อง ไม่ได้บอกถึงกำลังเอาท์พุทที่แท้จริงที่เครื่องนั้นๆมีอยู่ ดังนั้น ถ้าลำโพงเริ่มมีเสียงสับสนหรือแปลกๆไป ให้รีบหรี่ปุ่มโวลลุ่มโดยทันที มิฉะนั้นลำโพงอาจเสียหายได้ และการทำแบบนี้เป็นการใช้งานที่ผิด และไม่ครอบคลุม ในเรื่องการรับประกันด้วย

การปรับแต่งระดับเสียงและการปรับอีควอไลเซอร์ อาจทำให้แอมป์ทำงานหนักขึ้น ทั้งนี้การลดค่าจุดตัดความถี่ จะทำให้ความผิดเพี๊ยนของเสียงน้อยลง และแนะนำว่าไม่ควรใช้ EQ เมื่อเปิดเสียงที่ดังมาก

Comment

Comment:

Tweet

โอ้ว มีประโยชน์มากครับ

#1 By phil_wc - Music - on 2012-01-08 15:58